Phát gạo từ thiện và những điều cần biết

  • 13/07/2018 00:00
  • 838

Phát gạo từ thiện hành động thiết thực nhất giúp người nghèo có được bữa cơm no đủ. Các hoạt động từ thiện của các mạnh thường quân, các tổ chức thiện nguyện không chỉ đơn thuần là cho đi của cải dư thừa, mà ở đó còn là sự cảm thông, tình yêu thương và san sẻ của các nhà từ thiện đến những hoàn cảnh kém may mắn.

Phát gạo từ thiện_Hành động thiết thực để trao gửi yêu thương đến người nghèo

 

Người xưa có câu: “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đúng vậy, khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn thì 1kg gạo cũng trở nên đáng quý.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, các mạnh thường quân có thể làm từ thiện bằng rất nhiều cách và sử dụng nhiều thực phẩm, vật dụng khác nhau để làm từ thiện. Trong các nhu yếu phẩm như gạo, quần áo, mì tôm, dầu, bột ngọt thì việc phát gạo là hành động thiết thực nhất.

Vì sao nói gạo là lương thực tốt nhất để làm từ thiện? Thứ nhất, gạo là lương thực nuôi sống con người, gạo giúp con người no bụng, bổ sung chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và lao động. Người ta có thể ăn mì tôm, ăn bún, ăn cháo 1 ngày, một tháng tuần, một tháng nhưng không thể ăn chúng suốt đời. Gắn bó, gần gũi nhất vẫn là gạo.

 

phat-gao-tu-thien (1)

 

Thứ 2: gạo có thể để ăn dần trong vài tháng mà lo mất chất dinh dưỡng trong gạo.  Thông thường, gạo an toàn sẽ để được từ 4-6 tháng, nếu bảo quản tốt có thể để được lâu hơn.

Thứ 3: giá thành mua gạo rẻ nếu tìm được đơn vị chuyên cung ứng gạo để phát từ thiện giá rẻ an toàn. Làm một bài toán đơn giản, một gói mì tôm trên thị trường có giá là 3 ngàn đồng, nếu gia đình 5 người, mỗi người 1 gói thì một bữa ăn sẽ hết 15 ngàn đồng. Trong khi đó, giá gạo bình quân là 12 ngàn đồng/ký, như vậy, chỉ cần 1 kg gạo là có thể đủ và dư sức cho 5 người ăn. 

So với việc chọn mì tôm để cứu trợ thì chọn phát gạo từ thiện sẽ tốt và ý nghĩa hơn nhiều.

Cuối cùng là tâm lý người nhận sẽ phấn khởi hơn nếu được nhận gạo mà không phải mì tôm hay một lương thực nào khác. Xuất phát từ vai trò quan trọng của gạo đối với cuộc sống của con người, người nghèo khi được nhận gạo họ sẽ cảm thấy yên tâm vì hôm nay, ngày mai và những ngày kế tiếp gia đình mình lẽ không lo bị đói, sẽ có sức khỏe để lao động.

Từ các yếu tố trên, chúng ta có thể thấy rằng, việc phát gạo từ thiện là hành động thiết thực và là món quà ý nghĩa nhất để trao gửi yêu thương đến người nghèo.

 

phat-gao-tu-thien (1)

 

Những điều cần biết về việc mua và phát gạo từ thiện

Chọn nơi cung cấp gạo giá rẻ nhưng phải đảm bảo an toàn, chất lượng. Để đạt được điều này, các nhà từ thiện nên chọn nơi mua tận gốc không qua khâu trung gian. Nghĩa là đơn vị này thu mua lúa tươi tại ruộng, trực tiếp xay xát và lưu kho, khi có đơn đặt hàng từ các nhà từ thiện thì vận chuyển đến nơi phát từ thiện. Nếu chọn được đơn vị này, các nhà từ thiện sẽ mua được gạo với giá rẻ mà chất lượng cao nhất.

 

phat-gao-tu-thien (1)

 

Nên chọn các đơn vị có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực cung ứng và phát gạo từ thiện

Nên ký hợp đồng với đơn vị cung cấp và lưu lại mẫu gạo để dễ kiểm soát

Hỏi giá bán gạo tại kho trước rồi sau đó mới hỏi chi phí bốc vác, vận chuyển

Có thể đề nghị nhà cung cấp hỗ trợ phần bốc vác, vận chuyển đến tận nơi phát gạo từ thiện. Nếu đàm phán tốt, đơn vị cung cấp có thể miễn phí khoản này, nếu không được có thể đề nghị đơn vị cung cấp gạo hỗ trợ một phần giá vận chuyển, bốc xếp.

Trước khi tiến hành phát gạo từ thiện, nên kiểm tra trước địa điểm phát gạo, phải chọn nơi tập kết có phần đất cao hơn mặt đất bình thường để thuận tiện cho công tác phải gạo, đồng thời phải chuẩn bị trước bạt hoặc dù che để tránh nắng hoặc mưa bất ngờ.

Yêu cầu đơn vị cung cấp giao hàng trước 2 ngày để đảm bảo gạo được vận chuyển đến nơi đúng lịch trình

Khi đóng gói gạo, ưu tiên bao bì có số ký 5/10kg để việc phát gạo từ thiện dễ dàng hơn

Chuẩn bị trước thông tin của người giao, nhận hàng, chỉ đường,…để công tác vận chuyển thuận lợi nhất

Trong trường hợp nhà từ thiện thuê xe nhận gạo từ thiện ở nhiều khu vực thì nên tập trung ở 1 hoặc 2 địa điểm chính để dễ kiểm soát và điều tiết. Đồng thời công tác này cũng giúp giảm thiểu chi phí phát sinh, thời gian và dễ can thiệp khi xảy ra sự cố.

Trước khi vận chuyển gạo đến nơi cần liên lạc trước với đơn vị chủ quản tại địa phương đó để nhờ họ phối hợp phát gạo từ thiện. Điều phối người trực tiếp theo dõi, giám sát quá trình phát gạo từ thiện đến tay người dân.

 

phat-gao-tu-thien (1)

 

Mặc dù công việc phát gạo từ thiện là do các mạnh thường quân âm thầm giúp đỡ, không cần để lại tên tuổi hay để người khác tôn vinh, nhưng những hành động này đều là nghĩ cử cao đẹp giúp ích cho cộng đồng nên rất đáng được trân trọng.

Chính vì lẽ đó, để các công ty, doanh nghiệp phát gạo từ thiện quảng bá được thương hiệu, uy tín của mình thì công tác chọn nhà cung cấp gạo từ thiện, công tác vận chuyển, bốc xếp cần được chuẩn bị chu toàn.

Ngoài giúp các nhà từ thiện, mạnh thường quân, doanh nghiệp phát gạo từ thiện và vận chuyển, bốc xếp miễn phí, Hami Rice còn hỗ trợ quảng bá, truyền thông thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp, từ những việc làm này, Hami Rice hy vọng sẽ góp một phần công sức trong việc xúc tiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vì Hami Rice hiểu rõ, doanh nghiệp kinh doanh tốt thì mới có nguồn lực tài chính tốt để tiết tục hoạt động phát gạo cho người nghèo.

 

à Xem thêm: Đặc tính, đặc điểm của các loại gạo để phát từ thiện tại đây

 


Liên hệ Hotline: 0901 40 20 80 hoặc ib Zalo để được tư vấn và nhận thêm thông tin về giá cả:

Công Ty TNHH Lương Thực Hoàng Hải Minh

Cung ứng lúa gạo cho xuất khẩu, kinh doanh, sản xuất

Website: http://hamirice.com

 

Bình luận