Nông sản Việt như tiểu thư khuê các chỉ chờ thiếu gia đến nhà tán tỉnh

  • 09/06/2018 00:00
  • 1306

Được ví như "tiểu thư khuê các dịu dàng e ấp", nông sản Việt Nam tuy phong phú, danh giá, được khách hàng quốc tế đánh giá cao về khả năng cung ứng nhưng cũng chỉ biết thụ động ngồi chờ người ta đến hỏi mua.

Xoay quanh vấn đề về Nông sản Việt, ngày 5/6 tại Hà Nội đã diễn ra buổi diễn đàn kinh tế Việt nam 2018 mang chủ đề “ Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt”. Trong khuôn khổ diễn đàn, các cơ quan quản lý, giới chuyên gia và doanh nghiệp cùng bàn thảo về cách mở rộng thị trường cho nông sản Việt, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp. 

Diễn đàn "Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt" diễn ra tại Hà Nội ngày 5/6/2018

Trong đó, phần chia sẻ kéo dài 5 phút của bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Bagico, gây ấn tượng mạnh bởi lời phát biểu: “Nông sản Việt như cô gái đẹp chỉ ngồi nhà chờ người khác hỏi mua”, theo bà, nông sản Việt Nam còn quá thụ động, không biết ra chợ bán hàng mà chỉ ngồi nhà chờ thương lái đến hỏi mua.

Doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực cho biết thêm mình từng là một thương lái và từng bán được 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên (Hà Nội), bà cũng tự mình đi mua cả nông trường trong những năm 2000. Vào thời điểm 2002, có ngày bà xuất khẩu được gần 300 tấn vải thiều. 

Tuy nhiên, bà Thực cho biết, lực lượng thương lái như bà không còn tham gia vào thu mua tận gốc nhiều như trước, mà thay vào đó là thương lái Trung Quốc đến thu mua. Họ đến tận vùng sâu, vùng xa, vào từng ngõ ngách để thu mua các loại nông sản ngon nhất, tốt nhất của người dân.

“ Muốn bán hàng tốt và nhanh, nông sản Việt Nam cần phải đi ra chợ bán và một trong những cái chợ lớn nhất thế giới hiện này chính là Trung Quốc. Thế nhưng, chúng ta lại không có gian hàng nào ở đó, chỉ ngồi ở nhà chờ họ đến mua. Nông sản Việt như một tiểu thư khuê các chỉ chờ họ đến nhà tán tỉnh và hỏi mua. Thay vì nghĩ đến những thứ cao sang, chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại vấn đề này”. Bà Thực phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực phát biểu tại diễn đàn sáng ngày 5/6

Tại diễn đàn, ông Trương Gia Bình - người điều phối phần thảo luận có khá nhiều lần nhắc tới câu hỏi:  Đâu là con át chủ bài của nông nghiệp Việt Nam để vươn ra quốc tế? Chia sẻ về vấn đề này, bà Thực với nhiều năm kinh nghiệm thương lái cộng thêm cương vị người đứng đầu doanh nghiệp, bà cho rằng: người quyết định giá trị thương mại là người sản xuất, đặc biệt trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường hiện nay thì chợ thương mại điện tử vô cùng quan trọng. 

Theo bà, điểm mạnh của nông sản Việt Nam là làm tốt khâu nguyên liệu, nhưng muốn dẫn dắt thị trường thì người Việt cần dẫn dắt cả khâu sản xuất. Trong khi chúng ta quá quan tâm đến vấn đề cung ứng mà lại bỏ đi các khâu khác. Điển hình như, Trung Quốc - thị trường lớn về tiêu dùng, họ biết cách chế biến và xuất đi khắp các nước và họ sẵn sàng đầu tư. Lời chia sẻ thẳng thắn của bà nhận được sự đồng tình và ủng hộ lớn từ các thành viên tham gia diễn đàn.

Cũng trong buổi diễn đàn sáng ngày 5/6, ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch điều hành Cấp cao Central Group (Thái Lan) nhận định rằng, Việt Nam là một quốc gia được thiên nhiên ưu đãi, diện tích đất canh tác rộng, đất đai trù phú trải dài từ Bắc vào Nam, thuật lợi cho việc phát triển nông nghiệp.

Nông sản Việt như tiểu thư khuê các chỉ chờ thiếu gia đến nhà tán tỉnh

Theo ông Hải, nông nghiệp được coi là chìa khoá cho sự phát triển quốc gia. Trong những năm gần đây, bên cạnh sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước, Việt Nam còn xuất khẩu lượng lớn nông sản. Nhóm hàng nông sản chính ước tính đạt 18,96 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ.
 

Trước những thách thức của nông sản Việt như thiếu liên kết, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy suất nguồn gốc,...ông cho biết, Việt Nam cần xây dựng và phát triển mô hình đầu tư canh tác quy mô lớn. Hiện nay, sản xuất còn nhỏ lẻ, làm theo quy mô hộ gia đình, diện tích canh tác còn giới hạn, các cánh đồng mẫu lớn chưa phổ biến, chưa tận dung được chi phí đầu tư thấp, dẫn đến giá thành sản phẩm cao.
 

Bên cạnh đó, ông đề xuất Việt Nam cần ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, như công nghệ sinh học tự động hoá, công nghệ cao trong thu hoạch chế biến. Hiện nay, đa phần nông dân Việt Nam ngại thay đổi, trung thành với canh tác truyền thống, ngại rủi ro, cơ hội hạn chế do quy mô đầu tư nhỏ.

http://hamirice.com/

Công ty TNHH Lương Thực Hoàng Hải Minh
Cung ứng lúa, gạo, tấm nguyên liệu, thành phẩm cho xuất khẩu, kinh doanh, sản xuất
0901 40 20 80 - dhvu.hhm@gmail.com

Bình luận